Sử dụng kỹ thuật Real time PCR định lượng DNA phôi thai trong huyết tương thai phụ - Nguyễn, Thị Phương Lan (Bộ Y tế, 2020)
Việc phát hiện ra DNA phôi thai tự do trong huyết tương mẹ năm 1997 đã mở ra khả năng mới cho chẩn đoán trước sinh không xâm lấn. Nghiên cứu của các tác giả cho thấy nồng độ DNA phôi thai tự do trong huyết tương thai phụ tăng tương ứng với tuổi thai và được tăng lên một cách có ý nghĩa trong thai kỳ có liên quan đến: sinh non, tiền sản giật, trisomy 21, /3-thalasemie,...rồi được xóa nhanh chóng sau sinh. Hiện tại, chưa có bậc thang nồng độ thương mại của DNA phôi thai tự do trong huyết tương thai phụ được xây dựng để sử dụng trong kỹ thuật Realtime PCR, mục tiêu 1. Xây dựng được đường chuẩn sử dụng trong kỹ thuật Realtime PCR định lượng DNA phôi thai tự do trong huyết tương thai phụ. 2. Định lượng được nồng độ DNA phôi thai tự do trong huyết tương thai phụ bình thường. 3. Định lượng được nồng độ DNA phôi thai tự do trong huyết tương thai phụ tiền sản giật chất liệu nghiên cứu: 5ml mâu cửa thai phụ bình thường (30 thai phụ/lần tại cốc thời điểm tuần: 12-14; 16-25; 31-35 và 30 thai phụ tiền sản giật). Phương pháp nghiên cứu: Tách chiết DNA từ huyết tương thai phụ bình thường và thai phụ tiền sản giật, tạo minigene nồng độ 1012, thiết kế primer và probe trên đoạn gen chuẩn bị cho real time PCR, chạy PCR để kiểm tra DNA chiết tách và định lượng đường chuẩn, chạy real time PCR. Kết quả:1. Đã xây dựng và hoàn chỉnh được đường chuẩn đinh lượng DNA phôi thai tự do lưu hành trong tuần hoàn thai phụ. 2. Đã định lượng DNA phôi thai trong huyết tương thai phụ bình thường 3. Đã định lượng DNA phôi thai trong huyết tương thai phụ tiền sản giật. Nồng độ DNA phôi thai tăng dần theo tuổi thai có ý nghĩa thống kê. Bước đầu thấy nồng độ DNA phôi thai tăng có ý nghĩa dự đoán tiền sản giật