Khảo sát điện dẫn truyền thần kinh ngoại biên trên bệnh nhân đái tháo đường típ 2 - Phạm, Kiều Anh Thơ (Bộ Y tế, 2020)
Đặt vấn đề: Tổn thương thần kinh ngoại biên là một biến chứng thường gặp làm giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân đái tháo đường típ 2. Mục tiêu nghiên cứu: Mô tả đặc điểm và một số yếu tố liên quan đến tổn thương thần kinh ngoại biên trên điện dẫn truyền thần kinh ở bệnh nhân đái tháo đường (ĐTĐ) típ 2. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích trên 2 nhóm đối tượng: Nhóm bệnh gồm 65 bệnh nhân đái tháo đường típ 2 và 65 người đến kiểm tra sức khỏe làm nhóm chứng. Các nhóm được đo điện dẫn truyền thần kinh và ghi nhận kết quả. Kết quả nghiên cứu: 70,8% bệnh nhân đái tháo đường típ 2 có bất thường về kết quả đo điện dẫn truyền thần kinh, trong đó: 52,2% tổn thương cả sợi cảm giác lẫn vận động, 54,3% tổn thương thể hỗn hợp thoái hóa sợi trục và myelin, 54,3% tổn thương các dây thần kinh ngoại biên cả chi trên và chi dưới. Bệnh nhân ĐTĐ típ 2 có bất thường trên kết quả đo điện dẫn truyền thần kinh ngoại biên có nguy cơ bệnh thần kinh ngoại biên chẩn đoán theo test chẩn đoán sàng lọc bệnh thần kinh của hiệp hội đái tháo đường Vương quốc Anh năm 2001 gấp 5,33 lần so với nhóm có kết quả đo điện dẩn truyền thần kinh bình thường, với P=0,006. Kết luận: Tổn thương thần kinh ngoại biên trên bệnh nhân đái tháo đường típ 2 mang tính chất toàn thể.