Sulforaphane ngăn chặn sự biểu hiện của uPAR và sự xâm lấn tế bào thông qua tín hiệu AP-1 và NF-KB trên nhiều dòng tế bào ung thư dạ dày - Phạm, Ngọc Khôi (Bộ Y tế, 2020)
Đặt vấn đề: Sự biểu hiện của urokinase-type plasminogen activator receptor (uPAR) đã được nghiên cứu và đánh giá trong quá trình viêm nhiễm, tái tạo mô và trong nhiều loại ung thư khác nhau trên người. Mục tiêu nghiên cứu: Nghiên cứu sự ảnh hưởng của sulforaphane (1-isothiocyanato-4-[methylsulfinyl]- butane), thành phần isothiocyanate chính trong bông cải xanh, lên sự biểu hiện của uPAR và sự xâm lấn tế bào trên nhiều dòng tế bào ung thư dạ dày khác nhau ở người. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Sử dụng kỹ thuật nuôi cấy nhiều dòng tế bào ung thư dạ dày khác nhau trên người, khảo sát sự biểu hiện gene và protein uPAR cũng như thí nghiệm kiềm tra sự xâm lấn tế bào ung thư đã được sử dụng trong nghiên cứu này khi thử thuốc với sulforaphane và đối chứng âm. Kết quả: Sulforaphane ức chế sự biểu hiện uPAR theo liều lượng và kìm hãm sự hoạt hóa của yếu tố phiên mã activator protein (AP)-1 và nuclear factor-kappaB (NF-kB). Chất ức chế đặc biệt của AP-1 (curcumin) và NFkB (BAY1Ị-7082) cũng tham gia vào sự kìm hãm hoạt hóa sự biểu hiện của uPAR đã chứng minhAP-1 và NF-kB thật sự thiết yếu trong việc nghiên cứu về vai trò của sulforaphane làm giảm sự biểu hiện của uPAR Bên cạnh đó, tế bào ung thư dạ dàỵ khi bị xử lý bởi sulforaphane cũng cho thấy biểu hiện ngăn chặn sự xâm lấn tế bào khi được so sánh cùng với kháng thể chống uPAR. Kết luận: Các kết quả trên đã chứng minh rằng sulforaphane làm giảm sự biểu hiện của uPAR thông qua con đường tín hiệu nội bào AP-1 và NF-kB và kết quả dẫn tới ngăn chặn sự xâm lấn tế bào trong điều trị ung thư dạ dày trên người