Vai trò của nhóm protein SLC6A6 và SLC6A13 trên sự tích tụ Protoporphyrin IX và tổn thương nhạy cảm ánh sáng thông qua thu nhận Aminolevulinic Acid ở tế bào ung thư - Trần, Tiến Tài (Bộ Y tế, 2020)
Đặt vấn đề : Sự tích tụ protoporphyrin IX ( PPIX ) do cảm ứng ALA được sử dụng rộng rãi trong điều trị ung thư bằng liệu pháp ánh sáng động ( PD ) . Mục tiêu : Xác định các protein vận chuyển ALA và sự biểu hiện của các protein này ở tế bào ung thư , Đối tượng và phương pháp : Khảo sát sự tích tụ PPIX , sự thu nhận ALA và hiệu ứng tổn thương nhạy cảm ánh sáng trên 2 dòng tế bào ung thư ruột DLD - 1 và ung thư cổ tử cung Hoa . Kết quả : Khi tế bào được xử lý với GABA , taurine và 8 - alanine , nồng độ PPIX giảm , gợi ý các protein nàng liên quan đến sự vận chuyển các chất dẫn truyền thần kinh đóng góp vào việc thu nhận ALA . Bằng cách biểu hiện DNA quy định các chất vận chuyển SLC6A6 , SLC6A8 và SLC6A12 , sự tích tụ PPIX phụ thuộc ALA gia tăng rõ rệt ở các tế bào HEK293T , đi cùng với sự gia tăng của sự thư nhận ALA . Khi các tế bào này được xử lý ALA tiếp xúc với ánh sáng trắng , tổn thương nhạy cảm ánh sáng trở nên nặng nề hơn với nhóm biểu hiện SLC6A6 và SLC6A13 . Trái lại , giảm biểu hiện sLC6A6 và SLC6A13 bằng siRNA ở tế bào DLD - 1 và HeLa gây ra sự suy giảm tích tụ nói trên , Sự hiện diện của SLC6A6 và SLC6A13 được tìm thấy ở một số dòng tế bào ung thư . Hoá mô miễn dịch cũng cho thấy sự CÓ mặt của những protein vận chuyển tăng ở tế bào ung thư ruột . Kết luận : Những kết quả trên chứng tỏ các Đi tin vận chuyển chất dẫn truyền thần kinh SLC6A6 và SLC6A13 góp phần vào sự thu nhận ALA và có thể làm tăng hiệu quả tích luỹ protoporphyrin ( PP ) do cảm ứng ALA ở tế bào ung thư