Ảnh hưởng của việc sử dụng điện thoại thông minh đến chất lượng giấc ngủ và các yếu tố tâm lý của sinh viên trường cao đẳng Y tế Quảng Nam - Lê, Đỗ Mười Thương (Bộ Y tế, 2020)
Đặt vấn đề: Điện thoại thông minh (Smartphone) đang phổ biến tại Việt Nam, hỗ trự cho việc liên lạc, giải trí và công việc của người sử dụng. Tuy nhiên, sử dụng điện thoại thông minh quá mức có thể dẫn đến những thay đổi về chất lượng giấc ngủ cũng như tình trạng trầm cảm, lo lắng, căng thẳng của người sử dụng, đặc biệt là đối tượng học sinh, sinh viên. Mục tiêu : Nghiên cứu mô tả thực trạng sử dụng điện thoại thông minh và phân tích mối liên quan của việc sử dụng điện thoại thông minh và chất lượng giấc ngủ và các yếu tố tâm lý ( trầm cảm , lo âu , căng thẳng của học sinh , sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam năm 2015 . Đối tượng và Phương pháp nghiên cứu : Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 345 học sinh , sinh viên trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam , áp dụng phương pháp chọn mẫu cho một tỷ lệ trong quần thể hữu hạn . Kết quả : 11 % mẫu nghiên cứu Có tinh trạng sử dụng quá mức nghiện smartphone . 44,3 % đối tượng có chất lượng giấc ngủ kém , 40,9 % số người bị trầm cảm , 42 % có tình trạng lo âu và 27,5 % trong tình trạng căng thẳng . Có sự khác biệt giữa nhóm người sử dụng điện thoại thông minh quá mức và nhóm còn lại đối với chất lượng giấc ngủ , tình trạng trầm cảm , lo âu , căng thẳng ( p < 0,05 ) . Có mối tương quan giữa chỉ số PSQI tổng thể và tình trạng trầm cảm ( = 0,473 , p < 0,05 ) , lo âu ( = 0,480 , p < 0,05 ) , căng thẳng ( r = 0,528 , p < 0,05 ) . Mối tương quan trung bình giữa thời gian để đi vào giấc ngủ và các yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ với các cấu phần của DASS ( 0,3 < r < 0,6 , p < 0,05 ) , Hiệu quả của giấc ngủ , rối loạn giấc ngủ và sử dụng thuốc có tương quan yếu hoặc không tương quan với các cấu phần của DASS Rối loạn chức năng ban ngày có tương quan trung bình với tình trạng trầm cảm và căng thẳng ( 0,3 < r < 0,6 , p < 0,05 ) y nhiên có tương quan yếu với tình trạng lo âu ( r = 0,275 , p < 0,05 ) . Giới tính , mức độ sử dụng smartphone và gia có chất lượng giấc ngủ là yếu tố quyết định điểm Trầm cảm ( 8 = 0,153 , t = -3 , 36 , p < 0,05 B = 0,162 , 83,544 , p < 0 , 5 ; B = 0,481 , t = 10,547 , p < 0,05 ) và căng thẳng ( 3 = 0,124 , t = -2,804 , p < 0,05 ; B = 0,179 , t = 4,022 , p < 0,05 ; B = 0,514 , t = 11,529 , p < 0,05 ) . Hệ đào tạo , mức độ sử dụng smartphone và chỉ Số chất lượng giấc ngủ là yếu tố quyết định điểm lo âu ( 8 = 0,095 , t = -2,075 , p < 0,05 ; B = 0,189 , t = 4,144 , p < 0,05 ; B = 0,484 , t = 10,595 , p < 0,05 ) . Kết luận và khuyến nghị : Sử dụng điện thoại thông minh quá mức / nghiện điện thoại thông minh có thể dẫn đến giảm chất lượng giấc ngủ và gây ra các ảnh hưởng về tâm lý như trầm cảm , lo âu , căng thẳng cho học sinh , sinh viên các trường cao đẳng , đại học . Cần có những hành động hợp lý nhằm can thiệp giảm ảnh hưởng xấu của điện thoại thông minh đến sức khỏe của học sinh , sinh viên