Tác động của một số chính sách tài chính y tế đối với mức độ sử dụng dịch vụ, chi phí y tế và nguy cơ nghèo đói của hộ gia đình - Nguyễn, Hoàng Long (Bộ Y tế, 2020)
Đặt vấn đề : Nghiên cứu nhằm tìm hiểu ảnh hưởng của những chính sách tài chính Y tế tới tình trạng sử dụng dịch vụ y tế , chi tiêu cho y tế và nguy cơ nghèo đói của hộ gia đình . Phương pháp : Dữ liệu Điều tra mức sống dân cư 1992-2012 ( 8 Vòng ) được sử dụng nhằm mô tả tình hình sử dụng dịch vụ , chi tiêu y tế và nguy cơ nghèo hóa do y tế của hộ gia đình . Mô hình hồi quy đa tầng được áp dụng nhằm phân tích ảnh hưởng của các chính sách tài chính y tế giai đoạn 1992-2012với các vấn đề trên . Kết quả : Các chính sách tài chính y tế trong giai đoạn này đã thúc đẩy việc tiếp cận và sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh ngoại trú ở trẻ dưới 6 tuổi và sử dụng dịch vụ nội trú ở người nghèo . Việc triển khai một số chính sách về tài chính y tế có liên quan với xu hướng giảm chi tiêu cho y tế và giảm nguy cơ nghèo hóa do y tế của hộ gia đình . Trong đó , sự thay đổi về các chính sách Bảo hiểm y tế ( BHYT ) cho thấy các tác động rõ rệt và trực tiếp lên chi tiêu y tế hộ gia đình . Nghiên cứu cũng dự báo mức độ thay đổi về sức khỏe và nguy cơ nghèo hóa với các chính sách thay đổi viện phí hiện tại . Kết luận : Các chính sách tài chính y tế đã góp phần ang mức độ bảo vệ và giảm nguy cơ nghèo hóa do chi tiêu cho y tế của hộ gia đình . Chính sách BHYT là một phương tiện quan trọng trong quá trình đạt được mục tiêu chăm sóc sức khỏe toàn dân và công bằng trong y tế . Trong quá trình điều chỉnh giá dịch vụ y tế , cần quan tâm các nhóm dễ bị tổn thương nhằm đảm bảo hài hòa giữa huy động nguồn lực cho phát triển hệ thống y tế với các lợi ích xã hội .