Nghiên cứu bào chế vi cầu Amoxicilin kết dính sinh học tại dạ dày - Nguyễn, Thị Hoài Thương (Bộ Y Tế, 2020)
Mục đích của nghiên cửu này là xây dựng công thức bào chế vi cầu Amoxiciỉin kết dính sinh học đề sử dụng trong điều trị viêm loét dạ dày tá tràng do Helicobacter pylori. Vi cầu Amoxicilin kết dính sinh học được bào chế theo phương pháp trao đổi ion cố định gel. Natri alginat, propyl hydroxy methyl cellulose K100M (HPMC K100M), polyethylene oxide 5.000.000 (PEO 5) và chitosan được sử dụng làm polyme kết dính. Các vi cầu thu được được đảnh giá khả năng mang dược chất, khả năng giải phóng dược chất, lực kết dính sinh học và độ ồn định của amoxicilin trong dịch dạ dày. Công thức tối ưu chứa 5% amoxicilin, 1,3% natrí alginat, 0,1% HPMC K100M, 0,05% PEO 5 và được ngâm 15 phút trong dung dịch calci clorid 10% phối hợp chitosan 0,1% có thể kiểm soát giải phóng dược chốt kéo dài đến 5 giờ (87,43% của Amoxicilin giải phóng vào thời điểm cuối cùng) và cải thiện đàng kể độ ổn định cùa dược chất so với mẫu nguyên liệu. Kết quả cũng cho thấy khả năng kết dính sinh học của vi câu rất tốt: Ịực kết dính sinh học trong thừ nghiệm in vitro là 0,17N và sau 6 giờ vẫn còn trên 88% số vi cầu bám dính tại dạ dày chuột cống trong thử nghiệm in vivo