Khảo sát khả năng bảo vệ khỏi tia uv của mycosporine - hợp chất từ địa y dermatocarponminiatum (L.) W. Mann - Nguyễn, Thị Thu Trâm (Trường Đại học Kỹ thuật Y – dược Đà Nẵng, 2020)
Đặt vắn đề: Trước những tác hại của tia uv, việc tìm kiểm nguồn dược liệu từ các hợp chất thiên nhiên có khả năng bảo vệ khỏi bức xạ này đã và đang là mối quan tâm hàng đầu. Mục tiêu nghiên cứu: Khảo sát khả năng bảo vệ khỏi tia u v của mycosporìne và cao chiết nước của đia y Dermatocarpon miniatum (L.) w. Mann. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Địa y được thu hái tại vùng Bretagne, Pháp. Khả năng bảo vệ khỏi tia u y được đánh giá thông qua khả năng sàng lọc bức xạ, độ bên và đọc tính tế bào tròng trường hợp có và không có chiếu xạ u y theo hướng dẫn OECD 432. cấu trúc của chất tinh khiết được xác định bằng các phươnq pháp phổ nghiệm: ESI-HRMS, NMR, IR và UV-VIS. Kết quả: chúng tôi cô lập lần đầu tiên hai mycosporine: mycosporine glutaminol (1) và mycosporine glutamicol (2) trong địa y D. miniatum. Hai mycosporìne và cao chiết nước bán tinh chế ngăn hiệu quả tia UVB. Các mẫu thử vẫn ổn định khi cường độ chiếu xạ thử nghiệm lên đến 5J/m2 và không gây độc tỉnh trên dòng tế bào HaCaT trong cả hai trường hợp có và không có chiếu xạ UVA. Kết luận: Kết quà hứa hẹn khả năng ứng dụng các mycosporine và cao chiết nước bán tinh chế trong các mỹ phầm chống nắng.