Trách nhiệm giải trình của chính phủ trong hoạch định , thực thi chính sách công ở Việt Nam hiện nay - Bùi, Thị Cần (ĐHQGHN, 2020)
Thực hiện trách nhiệm giải trình ( TNGT ) của chính phủ trong quá trình chính sách công ( CSC ) , đặc biệt trong hai giai đoạn quan trọng hoạch định chính sách ( HĐCS ) và thực thi chính sách ( TTCS ) góp phần quan trọng trong tiến trình đẩy mạnh dân chủ và pháp quyền , xây dựng một chính phủ có trách nhiệm , thực sự vì lợi ích của người dân . Đối với Việt Nam , thiết lập tăng cường TNGT của Chính phủ vừa là điều kiện , vừa là sự bảo đảm cho các chính sách phát triển kinh tế - xã hội . Để làm được điều này thì một trong những yêu cầu là cần có một hệ thống pháp lý quy định đầy đủ với cơ chế TNGT hữu hiệu để tăng cường việc thực hiện TNGT của Chính phủ trước Quốc hội , trước người dân , xã hội và các bên liên quan trong quá trình hoạch định , thực thi chính sách công