Tiếp cận xã hội học về khái niệm vấn đề xã hội - Nguyễn, Hoài Sơn (Đại học quốc gia Hà Nội, 2020)
Trong đời sống thường nhật và nghiên cứu khoa học người ta vẫn nói đến một loạt các tình trạng xã hội ở những dạng khác nhau: sự nghèo khổ, tình trạng phạm tội... Những khái niệm này đều mang hàm ý có tác động tiêu cực, phương hại đến hoạt động xã hội của con người và thường được gọi là các vấn đề xã hội. Tìm lời giải cho các vấn đề xã hội là nhiệm vụ quan trọng của các ngành khoa học xã hội và nhân văn.