Một số tiếp cận chính và các khái niệm công cụ trong nghiên cứu "những đặc trưng cơ bản về con người và văn hóa của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài" - Vũ, Hào Quang (Đại học quốc gia Hà Nội, 2020)
Hiện tượng di cư đã có từ lâu trong lịch sử loài người. Sự di cư và nhập cư là một hiện tượng phổ biến của đời sống xã hội và có liên quan trực tiếp tới biến đổi xã hội về qui mô dân số cũng như các yếu tố văn hóa, các tiểu văn hóa trong nền văn hóa. Sự hình thành các nét văn hóa đặc trưng của các cộng đồng người nhập cư tại một quốc gia hay vùng lãnh thổ nào đó thường có mối liên hệ mật thiết với văn hóa gốc. Do vậy, về mặt phương pháp luận, việc lựa chọn các phương pháp tiếp cận nào cho phù hợp với việc nghiên cứu các đặc trưng cơ bản về con người và văn hóa cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có ý nghĩa thiết thực đối với sự thành công của đề tài.