Đánh giá khả năng giải phóng hoạt chất và ước tính khả năng thẩm thấu qua da của chế phẩm Omegaka - Nguyễn, Thị Thanh Bình (Bộ Y Tế, 2020)
Khoa học đã chứng minh ứng dụng giảm đau, kháng viêm của các axit béo omega-3 trên viêm khớp. Tuy nhiên, việc bổ sung các chất này bằng đường uống không phải lúc nào cũng như mong đợi trong điều trị viêm tại chỗ. Một số nghiên cứu cho thấy omega-3 trong dầu cá có khả nang xâm nhập vào lớp biểu mô và tăng cường một cách đáng kể tính thẩm thấu của thuốc qua da. Trên cơ sở đó, Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên thuộc viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã phát triển chế phẩm Omegaka dạng kem bôi ngoài da từ dầu cá nhằm hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp