Nghiên cứu tỷ lệ và hình thái lâm sàng khe hở môi - vòm miệng ở trẻ sơ sinh tại Cần Thơ giai đoạn 2001- 2005 - Nguyễn, Thanh Hòa (Bệnh viện 121, 2020)
Khe hở môi-vòm miệng là dị tật thường gặp nhất trong các dị tật bẩm sinhvùng hàm mặt, các biến dạng của khe hở môi- vòm miệng trực tiếp ảnh hưởng đếnthấm mỹ của khuôn mặt, ăn uống, phát âm, sự phát triển cả thể chất lẫn tâm lý của trẻ. Theo thống kê của một số nước trên thế giới tỷ lệ trẻ mắc khe hở môi vòm miệng ở trẻ sơ sinh có thể từ 0,5 đến 2/1000. Tại Việt Nam theo báo cáo của Giáo sư Tiến sĩ Trần Văn Trường vào năm 1998, tỷ lệ nầy là 1-2/1000[38]. Điều tra xác định tỷ lệ khe hở môi- vòm miệng trên từng địa bàn dân cư nhằm đưa ra những số liệu cơ bản cần thiêt, giúp các nhà quản lý có kế hoạch hữu hiệu cho việc điều trị.