Lý thuyết tiếp biến văn hóa và áp dụng trong nghiên cứu về văn hóa nhóm thiểu số - Nguyễn, Minh Tuấn (Đại học quốc gia Hà Nội, 2020)
Văn hóa không bao giờ bất biến và làm mới, thay đổi các giá trị văn hóa là một dòng chảy tự nhiên bất tận trong xã hội loài người. Trong thời đại toàn cầu hóa, sự thay đổi các giá trị văn hóa thông qua các quá trình giao lưu, tương tác, học hỏi giữa các quốc gia, dân tộc trở thành hiện tượng khách quan và phổ biến với mức độ sâu rộng và mức độ nhanh chóng hơn bao giờ hết. Một khía cạnh của quá trình tương tác, giao lưu với kết quả tác động là sự tiếp nhận và thay đổi các giá trị văn hóa ấy chính là quá trình tiếp biến văn hóa.