Nghiên cứu xây dựng công thức viên nang chứa cao Alkaloid chuẩn hóa từ lá sen (Nelumbo Nucifera Gaertn.) - Lữ, Thiện Phúc (Bộ Y Tế, 2020)
Nhiều công trình nghiên cứu về thành phần hóa học, định lượng và thử tác dụng sinh học trên in vitro lá Sen Nelumbo nucifera Gaertn., cho tháy alkaloid là thành phần chính có tác dụng sinh học như giảm cholesterol trong máu, hạ đường huyết... Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào tiến hành tối ưu hóa công thức viên nang chứa cao alkaloid chuẩn hóa lá sen thông qua phép thử độ hòa tan kiểm soát sự phóng thích các alcaloid có tác dụng sinh học nhằm tăng cường hiệu quả và tính an toàn trong sử dụng.