Xây dựng mô hình biểu diễn vectơ sản phẩm thương mại điện tử dựa trên phương pháp khai phá đồ thị - Trần, Minh Tuấn (2020)
Nghiên cứu của luận văn tập trung vào mô hình biểu diễn vectơ sản phẩm giàu thông tin để làm đầu vào cho các bài toán học máy ứng dụng trong thương mại điện tử. Mô hình này sử dụng đặc trưng của thuộc tính sản phẩm và dữ liệu mối quan hệ. Nghiên cứu sử dụng phương pháp khai phá đồ thị - học không giám sát các thuộc tính của sản phẩm từ đồ thị quan hệ. Kết quả cho thấy vectơ biểu diễn sản phẩm đã nhúng được giàu thông tin như mối quan hệ giữa sản phẩm với thương hiệu, mức giá, thông tin sản phẩm. Luận văn trình bày chi tiết kiến trúc hệ thống gồm 4 thành phần chính là trích xuất đặc trưng dữ liệu TMĐT, mô hình khai phá đồ thị (PEBG - Product Embedding Big Graph), dịch vụ đánh chỉ mục vectơ kết quả, API ứng dụng cho từng bài toán. Nghiên cứu cũng chỉ ra sự hiệu quả của mô hình khi thực nghiệm với dữ liệu đồ thị sản phẩm hàng chục triệu đỉnh và trăm triệu cạnh quan hệ. Kết quả thực nghiệm biểu diễn vectơ sản phẩm trên tập dữ liệu hơn 22 triệu sản phẩm và 176 triệu cạnh quan hệ đạt 96.2 % Hits@50.