Nghiên cứu phát triển hệ thống tổng đài SIP trong hỗ trợ chăm sóc khách hàng - Hà Văn Long (2020)
Luận văn gồm 3 chương: chương 1: bài toán thực tiễn của ngân hàng thương mại cổ phần kỹ thương Việt Nam trong hỗ trợ và chăm sóc khách hàng. Chương 2: tìm hiểu với, giao thức sip và tổng đài asterisk chương 3: áp dụng triển khai thực tiễn hệ thống chăm sóc khách hàng cho ngân hàng techcombank.