Nhìn lại những bước đi ban đầu của khoa xã hội học trường Đại học Tổng Hợp Hà Nội - Nguyễn, An Lịch (Đại học quốc gia Hà Nội, 2020)
Xã hội học được hình thành và phát triển ở Trung tâm khoa học xã hội và Nhân văn quốc gia với hình thức là ban xã hội học vào những năm 1970. Thời gian này, vào năm 1976, xã hội học cũng được đưa vào giảng dạy tại Đại học Tổng Hợp Hà Nội với môn Xã hội học đại cương, Phương pháp xã hội học và Xã hội học chuyên ngành (thuộc bộ môn Xã hội học - Khoa Triết học).