Ứng dụng công nghệ mới vào việc phân tích và lưu trữ dữ liệu - Nguyễn, Văn Thức (2020)
Áp dụng những công nghệ mới vào việc lưu trữ và xử lý dữ liệu lớn. Trong ngành viễn thông thì dữ liệu là cực kỳ lớn, nhất là đối với dữ liệu liên quan đến cuộc gọi, tin nhắn và hành vi sử dụng dữ liệu. Đối với nhà mạng Viettel thì những dữ liệu này phát sinh khoảng 2,5TB đến 3T trong một tháng, đối với nhà mạng VinaPhone thì dữ liệu này khoảng 1,5T đến 2TB một tháng. Độ lớn của dữ liệu phụ thuộc vào số lượng thuê bao của mỗi nhà mạng và các thông tin liên quan mà tổng đài sẽ ghi nhận lại. Chỉ ra nếu nhà mạng áp dụng các công nghệ mới thì tốc độ import dữ liệu có thể tăng lên đến 1,5 đến 2 lần so với công nghệ cũ. Các số liệu trong đề tài là được chạy trên hệ thống LAB có cấu hình cao, dung lượng mỗi mẫu từ 1 ngày đến 3 ngày so với dữ liệu thật. Kết quả so sánh là thực nghiệm của việc sử dụng bởi ngôn ngữ R giữa hai mẫu dữ liệu sử dụng công nghệ mới và công nghệ cũ