Tổ chức và tích hợp hệ thống phân tích dữ liệu lớn phục vụ công tác dự báo trong viễn thông - Nguyễn, Chung Thành Hưng (2020)
Trình bày các khái niệm cơ bản về dữ liệu lớn, công nghệ lưu trữ và xử lý dữ liệu lớn. Các bài toán phân tích dự báo, mô hình dự báo, giới thiệu các kỹ thuật phân tích dự báo và công cụ phân tích dữ liệu Rapidminer cũng là một trong những nội dung quan trọng của phần này. Phân tích dữ liệu được chia làm 02 phần. Phần thứ nhất giới thiệu các ứng dụng phân tích dữ liệu lớn phổ biến hiện nay, hiện trạng các nguồn dữ liệu lớn cùng với các hệ thống ứng dụng phân tích dữ liệu lớn tại Viettel. Phần còn lại sẽ chia sẻ phương pháp tổ chức hệ thống dữ liệu lớn tập trung, cách thiết kế kiến trúc hạ tầng dữ liệu lớn hiện tại của Viettel. Nghiên cứu được thành nội dung ứng dụng thực tế. Chương này đưa ra thực nghiệm tích hợp một hệ thống phân tích dự báo thuê bao rời mạng với một hệ thống xử lý dữ liệu lớn thành một công cụ có áp dụng dự báo cụ thể. Hệ thống này bước đầu cho ra các kết quả sơ bộ về đặc điểm thuê bao rời mạng với độ chính xác >80% sau khi tối ưu các bước dự báo.