Nghiên cứu xây dựng tài nguyên song ngữ Anh - Việt ứng dụng cho dịch máy theo miền - Nguyễn, Tiến Hà (Đại học Quốc Gia Hà Nội, 2020)
Trong thời gian gần đây, tình hình về bệnh dịch và sự xuất hiện các loại bệnh mới ngày một nhiều, dẫn đến nhu cầu tìm hiểu và tra cứu các văn bản thuộc miền y tế ngày càng cao. Do đó hệ dịch Anh-Việt có chất lượng trong lĩnh vực y tế để hỗ trợ nhu cầu này đang trở nên cần thiết. Vì vậy việc khai phá dữ liệu để xây dựng kho ngữ liệu song ngữ miền y tế cần được quan tâm. Từ những lý do nêu trên, luận án nghiên cứu xây dựng kho ngữ liệu song ngữ Việt-Anh theo miền cho các hệ thống dịch máy và miền dữ liệu được ưu tiên xây dựng là du lịch và y tế.