Mảnh sử liệu - Hoa Bằng (Ty Trị Sự, 2020)
"Lạ!Lạ nhỉ! Nhưng, thật không?" Các bạn đọc chắc sẽ phân- vân mà hỏi như vậy, khi mới đọc hết cái đầu đề trên. Phải, lạ! lạ vì hơn trăm năm trước đây, nước Việt Nam đã có thủy quân hùng cường đến thế nào mà chiến thắng nổi người Anh- Cát- Lợi. Thì đây, chúng tôi xin nhường Tá- Đằng- Sở- Tài, tác giả cuốn Thanh triều sử lược trả lời các bạn về câu hỏi ấy"