Xứ Algerie, thuộc địa Pháp số 28 - Nhật Nham (Ty trị sự, 2020)
Từ thế kỷ XVI, bên kia bờ Địa Trung Hải trông sang nước Pháp, vẫn có một nước theo Hồi giáo, chư hầu Thổ Nhĩ Kỳ. Ấy là xứ Alger thường gọi là Đại lý quốc chính, thuộc quyền 1 vị thống đốc cai trị. Viên thống đốc này ở trong phạm vi kiểm soát của các vị Quốc vương Constantine, Oran và Médesa (Titteri).