Lược xét nguyên nhân sự bại vong của nước Chiêm Thành và những ảnh hưởng của người Chiêm mà dân tộc ta đã chịu đựng số 2 (Ty Trị-sự, 2020)
"Một nước cách đây chỉ mấy trăm năm đã từng đánh hơn dân tộc Khmer, dân Đại Việt, đuổi người Mông Cổ, xây đền tháp nguy nga, một nước rất hùng cường đã khiến cho các người du lịch phương Tây phải nói bằng giọng khâm phục, tán dương. Một nước như vậy mà nay thưa thớt chỉ còn mấy vạn người, khiến cho chúng ta không khỏi thắc mắc mà tự hỏi: vì đâu nên nỗi"