Triết học thường thức nói về phép luận: những điều phát minh quan trọng của khoa học với những phép luận "động" số 2 - Nguyễn, Đình Thi (Ty Trị-sự, 2020)
"Trong ba thế kỷ 17, 18 và 19 khoa học tây phương tiến nhanh chóng lạ thường và lật đổ tất cả những quan niệm cựu truyền về vũ trụ. Người xưa cho rằng trái đất là trung tâm của bầu trời, và đứng im giữa các vì sao. Vũ trụ thì có tính cách tính nghĩa là lúc nào cũng giống lúc nào. Những loài người mà chúng ta thấy hiện thời đã có ngay từ khi khai thiên lập địa. Trái đất cùng như các tinh tú, xưa thế nào thì nay thế vậy, vì đã do bàn tay thượng đế tạo nên"