Nguyễn-Triều Trung-Hưng Công-Thần Nguyễn Đức Xuyên (1758-1825) số 2. - Nguyễn, Triệu (Ty Trị-sự, 2020)
"Xuyên vẫn có tính hào phóng và ăn tiêu rộng rãi, lập riêng trong dinh một ban hát bội có đủ cả nam bộ, nữ bộ. Bên nữ bộ thì có cả nàng hầu và vợ lẽ nên chi tiêu rất xa xỉ, của nhà không đủ chi dùng phải tâu xin lĩnh trước một năm bổng"