Ang tagapagtanghal: Isang pagsilay sa sining ng pagsulat ng nobela - Espiritu, Johann Vladimir J. (Animo Repository, 2011)
Ang sumusunod na tesis ay kalipunan ng sanaysay na tumatalakay sa pagbubuo ng awtor ng isang nobela, at ang nobela mismo na pinamagatang Ang Tagapagtanghal. Ang tesis na ito ay umiinog sa ilang mahahalagang aspeto ng pagsulat, partikular ang bisyon sa likhang mapanitik na kaugnay ng kung alin at ano ang katanghal-tanghal, makatotohanan, at nobela, kaakibat ng muling pagbibigay-anyo sa mga pantaong sentimiento ng pagtatanghal at kahihiyan. Karga ng tauhan ni Ariel Enriquez, ang protagonista ng katha, ang mga suliraning ito na babagabag sa kanyang katauhan sa pangunahing tunggaliang iniinugan ng nobela.