Teorya ng mga Puno - Benitez, Christian Jil R. (Archīum Ateneo, 2023)
Inaari ng “Teorya ng mga Puno” ang proposisyong inihahain ng makatang Americano na si Joyce Kilmer sa kaniyang kilalang tulang “Trees”: “Poems are made by fools like me / But only God can make a tree.” Sa gayon, ang mahabang tulang ito ay pagtatangka ng isang makata na makalikha ng isang puno, sa pamamagitan na rin ng panunuliranin at pagsasakasangkapan sa wika, at ng malay na pagiwas sa tukso ng mga pastoral na baling. Sa huli, tinatangka ng tula ang pagpapalabas ng isang arboreal na materyalidad, na umaasang makabubulabog sa kung papaano karaniwang isinasapraktika ang wikang Filipino sa lawas ng poetikong Filipino sa kasalukuyan.