ไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์จากสารฟอกสีฟันสามารถซึมผ่านเนื้อฟันเข้าสู่โพรงเนื้อเยื่อในได้อย่างง่ายดายรวมทั้งยังก่อให้เกิดอันตรายต่อโพรงเนื้อเยื่อในได้ งานวิจัยนี้จัดทำขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อตรวจหาปริมาณไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ที่ซึมผ่านแผ่นฟันวัวเข้าสู่โพรงเนื้อเยื่อในจำลอง ภายหลังจากการฟอกสีฟันที่ระยะเวลา 1ชั่วโมง ด้วยสารฟอกสี 3 ชนิด ขั้นตอนการวิจัยจะใช้ฟันวัวที่เตรียมไว้หนา 3.2 มม. ประกอบเข้ากับอุปกรณ์โพรงเนื้อเยื่อในจำลองภายในบรรจุสารละลายแอซีเทตบัฟเฟอร์ไว้เต็มชิ้นงานจะถูกแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มตามชนิดของสารฟอกสีฟันที่ใช้ คือ กลุ่มที่ 1 ฟอกสีฟันด้วย Opalescence™ Boost ความเข้มข้นร้อยละ 40 (ไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์) กลุ่มที่ 2 ฟอกสีฟันด้วย Opalescence™ PF ความเข้ม ข้นร้อยละ 20 (คาร์บาไมด์เพอร์ออกไซด์) และกลุ่มที่ 3 ฟอกสีฟันด้วย Opalescence™ PF ความเข้มข้นร้อยละ 10 (คาร์บาไมด์เพอร์ออกไซด์) ภายหลังจากการฟอกสีฟัน เป็นระยะเวลา 1 ชั่วโมง จึงนำสารละลายในโพรงเนื้อเยื่อในจำลองมาตรวจวัดหาปริมาณไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ ผ่านกระบวนการวิเคราะห์การดูดกลืนแสง โดยใช้เครื่องวิเคราะห์การดูดกลืนแสง 2 ชนิด คือ เครื่องวิเคราะห์การดูดกลืนแสงชนิดที่ใช้คิวเวตต์เป็นภาชนะใส่สารตรวจวัด และ เครื่องวิเคราะห์การดูดกลืนแสงชนิดไมโครเพลต ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มที่ใช้สารฟอกสีฟันที่ระดับความเข้มข้นที่สูงกว่า จะสามารถตรวจพบปริมาณไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ ที่มากกว่า โดยปริมาณไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ที่มีค่าสูงสุดพบในกลุ่มที่ 1 ไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ ความเข้มข้นร้อยละ 40 พบปริมาณ 0.0185 ไมโครกรัม/มล. เมื่อใช้เครื่องวิเคราะห์การดูดกลืนแสงชนิดที่ใช้คิวเวตต์เป็นภาชนะ และพบปริมาณ 0.1080 ไมโครกรัม/มล. เมื่อใช้เครื่องวิเคราะห์การดูดกลืนแสงชนิดไมโครเพลต จากผลที่ได้จึงสามารถสรุปได้ว่า เครื่องวิเคราะห์การดูดกลืนแสงชนิดไมโครเพลตมีประสิทธิภาพในการตรวจวัดปริมาณไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์สูงกว่าชนิดที่ใช้คิวเวตต์เป็นภาชนะ - มุนินทร์ ชัยชโลธร (คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, 2020)

(untitled)
เชียงใหม่ทันตแพทยสาร เป็นวารสารวิชาการทางทันตกรรมจัดทำขึ้นโดย คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่มีขอบข่ายและวัตถุประสงค์ เพื่อรวบรวมบทวิทยาการที่เป็นงานวิจัยพื้นฐาน งานวิจัยประยุกต์ บทความปริทัศน์ รายงานผู้ป่วย และบทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับงานทันตกรรมทุกสาขา ที่ผ่านการพิจารณากลั่นกรองมาแล้วจากผู้ทรงคุณวุฒิ ทั้งนี้เนื้อหาของบทความสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ทั้งการปฏิบัติงานในคลินิกและชุมชน รวมถึงนำไปต่อยอดสำหรับการทำงานวิจัยเพื่อพัฒนาองค์ความรู้ทางทันตกรรมต่อไป โดยมีกำหนดการตีพิมพ์วารสาร ปีละ 3 ครั้ง คือ ประจำเดือนมกราคม – เมษายน, พฤษภาคม – สิงหาคม และ กันยายน – ธันวาคม