การพัฒนาคุณภาพการบริหารจัดการภาครัฐ กรณีศึกษากรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข - จิตติญา ลัดดากลม (2014)
การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงสิเคราะห์ เพื่อประเมินการพัฒนาคุณภาพการบริหารจัดการภาครัฐ ตามความคิดเห้นของข้าราชการ พนักงานราชการ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กลุ่มตัวอย่างคือ ข้าราชการ พนักงานราชการ กรมควบคุมโรค จำนวน 264 ราย เก็บรวบรวมข้อมูลจากแบบสอบถาม และเอกสารที่เกี่ยวข้อง วิเคาระห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนาและการวิเคาระห์ถดถอยพหุแบบขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ร้อยล่ะ 84.5 ประเมินการพัฒนาคุณภาพฯ ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก มีคะแนนเฉลี่ย 3.84 เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ทุกด้านคือ ด้านการเตียมความพร้อม ด้านการนำไปปฎิบัติ ด้านการวัดและจัดการความรู้ และด้านผลลัพธ์การดำเนินการ อยู่ในระดับมาก สำหรับปัจจัยที่มีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติต่อการพัฒนาคุณภาพฯ ได้แก่ เป้าหมายขององค์การ (r = 0.58, p< 0.001) การติดต่อสื่อสารภายในองค์การ (r = 0.67, p< 0.001) และระดับการศึกษา (r = -0.21, p< 0.001) โดยปัจจัยทั้งหมดร่วมกันอธิบายการพัฒนาคุณภาพฯ ได้ร้อยละ 66.30 สำหรับปัญหาอุปสรรคในการพัฒนาคุณภาพ คือ การเข้ามามีส่วนร่วมของบุคคลากรยังไม่มากนัก และยังไม่สามารถผสมผสานงานพัฒนาคุณภาพเข้ากับเนื้องานปกติได้ ดังนั้นผู้บริหารจึควรผลักดัน และสนับสนุนนโยบายการพัฒนาคุณภาพฯ อย่างจริงจัง นำมาซึ่งการมีส่วนร่วมของเจ้าหน้าที่ทุกระดับในการพัฒนาคุณภาพการบริหารจัดการภาครัฐต่อไป