อุบัติการณ์ของการเกิดภาวะอุณหภูมิกายต่ำในผู้ป่วยหลังการผ่าตัดทางสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา โรงพยาบาลรามาธิบดี - จิตติมา เจียรพินิจนันท์ (2022)
บทนำ: ภาวะอุณหภูมิกายต่ำหลังผ่าตัดเป็นภาวะที่ไม่ตั้งใจให้เกิดขึ้นกับผู้ป่วยที่ได้รับการระงับความรู้สึกในห้องผ่าตัด โดยพบอุบัติการณ์เพิ่มขึ้น ถึงแม้จะให้การป้องกันตามมาตรฐานแล้ว วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาอุบัติการณ์และปัจจัยของอุณหภูมิกายต่ำในผู้ป่วยหลังการผ่าตัดทางสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา โรงพยาบาลรามาธิบดี และหาปัจจัยเสี่ยงที่สัมพันธ์กัน วิธีการศึกษา: การวิจัยนี้ผ่านการอนุมัติจากคณะกรรมการจริยธรรมการวิจัยในมนุษย์ เป็นการศึกษาเชิงสำรวจในผู้ป่วยทางสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา ที่มารับการระงับความรู้สึกในห้องผ่าตัด ระหว่างเดือนตุลาคม 2555 ถึงเดือนธันวาคม 2555 โดยให้อุณหภูมิร่างกายแกนกลางของผู้ป่วยต่ำกว่า 36.0 องศาเซลเซียส เป็นอุณหภูมิกายต่ำ เปรียบเทียบข้อมูลระหว่างกลุ่ม G1 อุณหภูมิต่ำกว่า 35.0 องศาเซลเซียส และกลุ่ม G2 อุณหภูมิ 35.0 - 36.0 องศาเซลเซียส บันทึกข้อมูลผู้ป่วยโดยใช้แบบฟอร์มการเก็บข้อมูล บันทึกอุณหภูมิผู้ป่วยเมื่อแรกรับและก่อนจำหน่ายจากห้อง PACU โดยใช้อุปกรณ์วัดอุณหภูมิบริเวณเยื่อแก้วหู ผลการศึกษา: ผู้ป่วยที่มารับการระงับความรู้สึกในห้องผ่าตัด จำนวน 919 ราย มีภาวะอุณหภูมิกายหลังผ่าตัดต่ำกว่า 36.0 องศาเซลเซียส จำนวน 456 คน คิดเป็นร้อยละ 49.62 เป็นผู้ป่วยกลุ่ม G1 จำนวน 37 คน (ร้อยละ 8.11) และ กลุ่ม G2 จำนวน 419 คน (ร้อยละ 91.89) โดยมีอายุเฉลี่ย 37.94 ± 12.66 ปี น้ำหนักตัวเฉลี่ย 62.83 ± 12.27 กิโลกรัม อุณหภูมิห้องผ่าตัดเฉลี่ย 20.97 ± 1.53 องศาเซลเซียส และเวลาผ่าตัดเฉลี่ย 91.90 ± 60.98 นาที การวิจัยพบว่าการผ่าตัดคลอดบุตรทางหน้าท้อง การผ่าตัดผ่านกล้องทางหน้าท้อง และอุณหภูมิห้องผ่าตัดมีความสัมพันธ์กับการเกิดอุณหภูมิกายต่ำหลังผ่าตัดของผู้ป่วยอย่างมีนัยสำคัญ (P = 0.019, 0.003 และ 0.014 ตามลำดับ) ปัจจัยเสี่ยงที่สัมพันธ์กับการเกิดภาวะอุณหภูมิกายหลังผ่าตัดต่ำกว่า 35.0 องศาเซลเซียส อย่างมีนัยสำคัญคือ การผ่าตัดผ่านกล้องทางหน้าท้อง และอุณหภูมิของห้องผ่าตัดที่ต่ำกว่า 20.0 องศาเซลเซียส สรุป: อุบัติการณ์ของการเกิดภาวะอุณหภูมิกายต่ำในผู้ป่วยหลังการผ่าตัดทางสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา โรงพยาบาลรามาธิบดี พบได้ร้อยละ 49.62 ปัจจัยเสี่ยงที่สัมพันธ์กับการเกิดภาวะอุณหภูมิภายหลังผ่าตัดต่ำกว่า 35.0 องศาเซลเซียส คือ การผ่าตัดผ่านกล้องทางหน้าท้อง และอุณหภูมิของห้องผ่าตัดที่ต่ำกว่า 20.0 องศาเซลเซียส