แนวทางในการพัฒนาศักยภาพมัคคุเทศก์ไทยตามมาตรฐานมัคคุเทศไทยและมาตรฐานสมรรถนะขั้นพื้นฐานวิชาชีพมัคคุเทศก์อาเซียน : กรณีศึกษาอำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี - ศันสนีย์ วงศ์สวัสดิ์ (มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์, 2015)
วิทยานิพนธ์ (บธ.ม (การจัดการการท่องเที่ยว))--มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์, 2557