แผนการพัฒนาพื้นที่พิเศษ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ปี 2552-2555 - สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ, 2015)
กรอบนโยบายการพัฒนาพื้นที่พิเศษ 5 จังหวัดภาคใต้ได้ยึดนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลและแผนการบริหารราชการแผ่นดิน พ.ศ. 2552-2554 ที่มุ่งแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนถาคใต้เป็นการเร่งด่วนเป็นหลัก รวมทั้งนโยบาบเสริมสร้างสันติสุขในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ แผนยุทธศาสตร์และแผนแม่บทการพัฒนาที่เกี่ยวข้อง โดยพิจารณาประกอบกับการประเมินแนวโน้มสถานการณ์ ศักยภาพ โอกาส และข้อจำกัดทั้งปัจจัยภายนอกและภายในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้