โครงการพัฒนาลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา ปีงบประมาณ 2553 - กองพัฒนาการเกษตรพื้นที่เฉพาะ กรมส่งเสริมการเกษตร (กองพัฒนาการเกษตรพื้นที่เฉพาะ กรมส่งเสริมการเกษตร, 2015)
ส่งเสริมการทำการเกษตรตามแนวทฤษฎีใหม่ในระดับชุมชนตามแนวพระราชดำริ เพื่อให้ครัวเรือนเกษตรกรมีความมั่นคงทางด้านอาหาร ส่งเสริมการขยายกระบวนการเรียนรู้ระบบเกษตรอินทรีย์ เกษตรผสมผสาน วนเกษตร โครงการอาหารกลางวัน และธนาคารโคกระบือตามแนวพระราชดำริ โดยเกษตรกรและชุมชนเป็นผู้กำหนดทิศทางและแนวทางด้วยตนเอง มติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2548 ได้ให้ความเห็นชอบแผนแม่บทการพัฒนาลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลาตามที่คณะกรรมการพัฒนาลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลาเสนอ และมอบหมายให้สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการแปลงแผนไปสู่การปฏิบัติต่อไป