โครงการจัดกระบวนการตลาดสินค้าเกษตรและโลจิสติกส์ จังหวัดพัทลุง ปี 2557 - ชูชีพ, วรรธนะเพียร (สำนักงานเกษตรจังหวัดพัทลุง กรมส่งเสริมการเกษตร, 2015)
จากนโยบายรัฐบาลและยุทธศาสตร์การพัฒนาประเทศเน้นการส่งเสริมการผลิตตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำเพื่อให้ประเทศไทยเป็นครัวของโลก ตลอดจนสถานการณ์การผลิตพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศ เช่น พืชผัก ไม้ผล ส่วนใหญ่เป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญที่รัฐบาลจัดให้อยู่ในกลุ่มสินค้าเพื่อการส่งออก ไม่ว่าจะรูปผลผลิตสดและแปรรูป การส่งเสริมการผลิตพืชสำคัญดังกล่าวยังคงมีปัญหาอย่างต่อเนื่อง ทั้งด้านการผลิตและการตลาด ถึงแม้รัฐบาลจะพยายามแก้ไขปัญหา แต่ยังไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร เนื่องจากประสบปัญหาความซับซ้อนและเกี่ยวเนื่องกันระหว่างระบบการผลิตการตลาด ตลอดจนการบริหารจัดการ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่าการผลิตพืชเศรษฐกิจของไทยโดยเฉพาะไม้ผลประสบปัญหาผลผลิตในฤดูออกมาพร้อมกัน ในช่วงเวลาสั้นๆ ส่งผลให้ราคาตกต่ำและเป็นปัญหามาโดยตลอด รัฐบาลต้องสูญเสียงบประมาณจ้านวนมาก ในการใช้มาตรการต่างๆ เพื่อแก้ไขปัญหา โดยเฉพาะมาตรการเร่งรัดกระจายผลผลิตภายในประเทศ โดยการรวบรวมผลผลิต และขนส่งออกนอกแหล่งผลิตโดยเร็วในช่วงผลผลิตกระจุกตัว ซึ่งมักเกิดความเน่าเสีย ในระหว่างการขนส่ง และคุณภาพตกต่ำ ปัญหาที่สำคัญในการผลิตพืชเศรษฐกิจ คือ ผลผลิตคุณภาพดีมีน้อยไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด ผลผลิตสูญเสียง่ายในระหว่างการขนส่ง ส่งผลให้ราคาตกต่ำ ขาดห้องเย็นสำหรับเก็บรักษาเพื่อยืดอายุผลผลิต ก่อให้เกิดปัญหาด้านการส่งออก เกษตรกรยังขาดข้อมูลข่าวสารต่างๆ รวมทั้ง การขาดระบบการจัดการด้านโลจิสติกส์ ซึ่งปัญหาการจัดการโลจิสติกส์สินค้าเกษตรของประเทศไทย เกษตรกรไทยซึ่งคิดเป็นร้อยละ 61 ของประชากรในประเทศจึงอยู่ในสภาวะยังพึ่งพาตัวเองไม่ได้ ระดับ การพัฒนาโลจิสติกส์ของประเทศไทยยังมีน้อย ดังนั้น กรมส่งเสริมการเกษตรในฐานะที่เป็นองค์กรที่มีภารกิจด้านการบริหารจัดการสินค้าเกษตร ให้สามารถแข่งขันได้ในตลาดโลก โดยเน้นการส่งเสริมและพัฒนา