โครงการอาสาสมัครเกษตร ปีงบประมาณ 2558 - สมควร, วรรณรัตน์ (สำนักงานเกษตรจังหวัดพัทลุง กรมส่งเสริมการเกษตร, 2015)
ส่วนราชการในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์จึงได้คัดเลือกตัวแทนเกษตรกรในท้องถิ่น 13 สาขา ซึ่งประกอบด้วย อาสาสมัครเกษตรและสหกรณ์ อาสาสมัครฝนหลวง อาสาสมัครด้านบัญชี ประมงอาสา ปศุสัตว์อาสา หมอดินอาสา เกษตรหมู่บ้าน อาสาสมัครสหกรณ์ อาสาสมัครชลประทาน เศรษฐกิจการเกษตรอาสา อาสาปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม อาสาสมัครชาวนาชั้นนำ และอาสาสมัครยางพารา ซึ่งการทำหน้าที่ของอาสาสมัครสาขาต่าง ๆ ไม่เป็นไปในทิศทางเดียวกัน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จึงได้ออกระเบียบกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ว่าด้วยการบริหารงานอาสาสมัครเกษตร พ.ศ. 2551 เพื่อคัดเลือกตัวแทนนของอาสาสมัครระดับหมู่บ้าน หมู่บ้านละ1 คน คือ อาสาสมัครเกษตรหมู่บ้าน (อกม.) เพื่อทำหน้าที่ประสานความเชื่อมโยงการปฏิบัติงานของอาสาสมัครเกษตรสาขาต่างๆ ทั้ง 13 สาขา เป็นแกนกลางในการประสานงาน ให้เกิดการบูรณาการงานพัฒนาการเกษตรของหมู่บ้านตามภารกิจของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์อย่างมีประสิทธิภาพตลอดจนการได้รับการส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพของอาสาสมัครเกษตรหมู่บ้าน (อกม.) ให้เป็นมีคุณสมบัติเป็น Smart Farmer ตลอดจนการสร้างความเข้มแข็งของ อกม. ผ่านเครือข่าย อกม. ในระดับจังหวัด เขต และประเทศ