ความชุกชุมของสัตว์น้ำบริเวณอ่าวนครศรีธรรมราช - นพรัตน์, เรืองปฏิกรณ์ (สำนักวิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่ง, 2015)
ศึกษาความชุกชุมของสัตวน้ําบริเวณอาวนครศรีธรรมราช โดยรวบรวมตัวอยางสัตวน้ําจาก เครื่องมืออวนรุน ที่มีขนาดตาอวนกนถุง 1.5 เซนติเมตรตั้งแตเดือนมกราคม-ธันวาคม 2550 จาก 7 สถานี จํานวน 12 ครั้ง พบสัตวน้ําทั้งหมด 150 ชนิด