แนวทางการกำหนดแหล งหลบภัยสัตว์น้ำเพื่อการประมงที่ยั่งยืนของประเทศไทย - ไพโรจน์ ซ้ายเกลี้ยง (กรมประมง, 2015)
คู มือ “แนวทางการกําหนดแหล งหลบภัยสัตว"น้ําเพื่อการประมงที่ยั่งยืนของประเทศไทย” จัดทํา ขึ้นเพื่อใช-เป.นแนวทางในการพิจารณากําหนดพื้นที่หลบภัยของสัตว"น้ําเพื่อการประมงที่ยั่งยืน โดยการรวบรวม ข-อมูลและวิเคราะห"ประเด็นป2ญหาต างๆ ที่เกี่ยวข-องกับการประมงทะเลที่สําคัญ ได-แก สถานการณ"การทํา ประมงทะเลตั้งแต ในอดีตจนถึงป2จจุบัน การเปลี่ยนแปลงอย างรวดเร็วของเครื่องมือและวิธีการทําประมง แหล ง ประมง รวมทั้งการเสื่อมโทรมของทรัพยากรประมงทั้งสัตว"น้ําหน-าดินและปลาผิวน้ํา ซึ่งมีสาเหตุหลักมาจาก การทําประมงที่ขาดความรับผิดชอบ ขาดการบริหารจัดการประมงที่เหมาะสม นอกจากนี้ยังมีสาเหตุมาจาก การขยายตัวของอุตสาหกรรมที่ขาดความรับผิดชอบ และชุมชนอีกด-วย