โครงการเสริมสร้างศักยภาพการจัดการมลพิษจากแหล่งกำเนิดประเภทอุตสาหกรรมในพื้นที่ลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา - กรมควบคุมมลพิษ (กรมควบคุมมลพิษ, 2015)
ปัจจุบันรัฐบาลได้กำหนดให้ลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลาเป็นพื้นที่เร่งรัดพัฒนาตามยุทธศาสตร์พัฒนาเศรษฐกิจภาคใต้ ทำให้อุตสาหกรรมยางแผ่นรมควัน อุตสาหกรรมปลาป่น อุตสาหกรรมอาหารทะเลแช่งแข็ง อุตสาหกรรมอาหารกระป๋อง ฯลฯ เจริญเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งรวมทั้งอุตสาหกรรมในครัวเรือน ก่อให้เกิดปัญหามลพิษจากน้ำเสียที่เร่งระบาย และส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของประชาชน สิ่งมีชีวิต และคุณภาพโดยรวมทางนิเวศน์วิทยาในลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา