องค์ประกอบชนิด ปริมาณ และการแพร่กระจายของแพลงก์ตอนพืชและคุณภาพน้ำในทะเลสาบสงขลา - รัชนี, พุทธปรีชา (สถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเล ชายฝั่งทะเล และป่าชายเลน, 2015)
การศึกษาองค์ประกอบชนิด ปริมาณ และการแพร่กระจายของแพลงก์ตอนพืชและคุณภาพน้ำใน ทะเลสาบสงขลา ระหว่างเดือน ธันวาคม 2549 ถึงเดือน กันยายน 2550 พบแพลงก์ตอนพืชทั้งหมด 92 สกุล 104 ชนิด ประกอบด้วย Division Chromophyta จำนวน 46 สกุล 49 ชนิด Division Chlorophyta จำนวน 35 สกุล 44 ชนิด Division Cyanophyta จำนวน 11 สกุล 11 ชนิด ปริมาณและการแพร่กระจาย ของแพลงก์ตอนพืชมีความแตกต่างกันทั้งในเชิงเวลาและสถานีเก็บตัวอย่าง โดยปริมาณรวมของ แพลงก์ตอนพืชมีค่าสูงสุดบริเวณบ้านแหลมโพธิ์ (สถานี 3) และมีค่าต่ำสุดบริเวณกลางทะเลสาบสงขลา ตอนกลาง (สถานี 10) ซึ่งมีปริมาณสูงสุดในเดือนกันยายน และต่ำสุดในเดือนมิถุนายน 2550