มาตรการเพื่อการอนุรักษ์ ฟื้นฟู และบํารุงรักษาแหล่งนํ้า - สำนักอนุรักษ์และฟื้นฟูแหล่งน้ำ, กรมทรัพยากรน้ำ (2016)
ประเทศไทยมีพื้นที่รับนํ้าโดยรวม ประมาณ 0.51ล้าน ตารางกิโลเมตร แบ่งพื้นที่รับนํ้าออกได้เป็น 25 ลุ่มนํ้าหลัก มีพื้นที่เกษตรในเขตชลประทาน และพื้นที่รับประโยชน์ รวม 40 ล้านไร่ และพื้นที่เกษตรนอกเขตชลประทานกว่า 90 ล้านไร่ ทั่วประเทศมีปริมาณฝนตกเฉลี่ย 1,573 มิลลิเมตรต่อปี คิดเป็นปริมาณนํ้าที่ตกลงมาในพื้นที่รับนํ้าทั่วประเทศ 804,372 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี ปริมาณ นํ้าฝนที่ตกลงมา ส่วนหนึ่งประมาณ 590,949 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี จะระเหยกลับสู่บรรยากาศและซึมลงสู่ใต้ดิน ส่วนที่เหลือเป็นนํ้าท่าไหลลงสู่ลําห้วย ลําธาร แม่นํ้า คู คลอง และถูกเก็บกักไว้ในหนองนํ้า สระนํ้า และทะเลสาบ ประมาณ 213,423 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี