กรอบแนวคิดและทิศทางของแผนจัดการคุณภาพสิ่งแวดล้อม พ.ศ. ๒๕๕๕-๒๕๕๙ - สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม, 2015)
กรอบแนวคิดและทิศทางของแผนจัดการคุณภาพสิ่งแวดล้อม พ.ศ. ๒๕๕๕-๒๕๕๙ จัดทำขึ้น เพื่อวางกรอบทิศทางการจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในระยะ ๕ ปีข้างหน้า (พ.ศ. ๒๕๕๕-๒๕๕๙) ที่สอดคล้องและมีทิศทางการพัฒนาเป็นแนวทางเดียวกับกรอบและทิศทางการพัฒนาในมิติด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ภายใต้แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ ๑๑ (พ.ศ. ๒๕๕๕-๒๕๕๙) และใช้เป็นกรอบในการจัดทารายละเอียดของแผนจัดการคุณภาพสิ่งแวดล้อม พ.ศ. ๒๕๕๕-๒๕๕๙ ตามมาตรา ๓๕-๓๖ ของพระราชบัญญัติส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ.ศ. ๒๕๓๕ กระบวนการจัดทากรอบแนวคิดและทิศทางของแผนจัดการคุณภาพสิ่งแวดล้อมดังกล่าว ได้ผ่านการระดมความคิดเห็นจากภาคีการพัฒนาต่างๆ ประกอบด้วย ผู้แทนของหน่วยงานภาครัฐ/รัฐวิสาหกิจ ภาคเอกชน/องค์กรอิสระ สถาบันการศึกษา/นักวิชาการ และผู้ทรงคุณวุฒิด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมถึงได้ผ่านความเห็นชอบจากคณะอนุกรรมการแผนจัดการคุณภาพสิ่งแวดล้อม ภายใต้คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ เมื่อวันที่ ๖ ตุลาคม ๒๕๕๓ และคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ เมื่อวันที่ ๒ ธันวาคม ๒๕๕๓ และได้นาเสนอสานักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เพื่อนาประเด็นยุทธศาสตร์การจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ภายใต้กรอบแนวคิดและทิศทางของแผนฯ บรรจุไว้ในแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ ๑๑ (พ.ศ. ๒๕๕๕ – ๒๕๕๙) ต่อไป ทั้งนี้ เพื่อให้การพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของประเทศครอบคลุมและมีการดาเนินงานที่คานึงถึงมิติด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และนาไปสู่การพัฒนาที่สมดุลและยั่งยืน