โครงการติดตามประเมินผลการพัฒนาลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลาและการจัดทำแผนอนุรักษ์ ฟื้นฟูและปรับตัวรองรับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศบริเวณพื้นที่ชุ่มน้ำเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อยและป่าพรุควนเคร็ง - สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม, 2015)
รายงานฉบับนี้จัดทำขึ้นเพื่อนำเสนอผลการติดตามและประเมินผลการพัฒนาลุ่มน้้าทะเลสาบสงขลาตั้งแต่ปีงบประมาณ พ.ศ. 2546-2557 ตามกรอบยุทธศาสตร์แผนแม่บทการพัฒนาลุ่มน้้าทะเลสาบสงขลา รวมถึงการเสนอแนะรูปแบบและโครงสร้างองค์กร และ/หรือกลไกการพัฒนาลุ่มน้้าทะเลสาบสงขลาให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากสถานการณ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของลุ่มน้้าทะเลสาบสงขลาในปัจจุบันที่ยังเผชิญกับสภาวะวิกฤติ ทั้งการลดลงของชนิดและความหลากหลายทางชีวภาพ ความเสื่อมโทรมทรัพยากรธรรมชาติและปัญหามลพิษ จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องดำเนินการทบทวนและประเมินผลการพัฒนาลุ่มน้้าทะเลสาบสงขลาที่ผ่านมา เพื่อวิเคราะห์ถึงสาเหตุที่ทำให้การแก้ไขปัญหาในพื้นที่ลุ่มน้้าทะเลสาบสงขลาไม่เกิดประสิทธิผลเท่าที่ควร โดยการติดตามประเมินผลการพัฒนาลุ่มน้้าทะเลสาบสงขลาได้ใช้กรอบแนวคิด CIPP Model เพื่อประเมินผลสัมฤทธิ์แผนงานโครงการพัฒนาลุ่มน้้าทะเลสาบสงขลาที่ผ่านมาในแต่ละยุทธศาสตร์ ให้ทราบข้อเท็จจริงถึงปัญหาและอุปสรรคในการดำเนินงาน รวมทั้งจัดทำข้อเสนอแนะการปรับปรุงแก้ไขแนวทางการพัฒนาลุ่มน้้าทะเลสาบสงขลาให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น