โครงการการจัดทำแผนแม่บทการจัดการสิ่งแวดล้อมชุมชน - สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม, 2015)
สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมยังได้ตระหนักถึงข้อจำกัดของการศึกษาในเรื่องการจัดระดับความเป็นชนบท-ความเป็นเมืองของชุมชน รวมทั้งข้อจำกัดของตัวชี้วัดคุณภาพสิ่งแวดล้อมชุมชนที่มีอยู่ในประเทศไทย ด้วยเหตุนี้ สำนักงานฯ จึงได้จัดให้มีโครงการการจัดทำแผนแม่บทการจัดการสิ่งแวดล้อมชุมชนขึ้น โดยมอบหมายให้มูลนิธิ สิ่งแวดล้อมไทย ฝ่ายเมืองและสิ่งแวดล้อม เป็นผู้ดำเนินการศึกษาเพื่อพัฒนาวิธีการจัดระดับชุมชนตามความเป็นชนบท-เมือง พัฒนาเกณฑ์การประเมินคุณภาพสิ่งแวดล้อมชุมชน จัดทำฐานข้อมูลชุมชน และจัดทำแผนแม่บทการจัดการสิ่งแวดล้อมชุมชน ทั้งนี้เพื่อที่หน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง และที่สำคัญคือชุมชนเองจะได้นำการศึกษาและแผนแม่บทนี้ไปใช้ประโยชน์ต่อไปเพื่อให้เกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืนในระดับชุมชนได้อย่างแท้จริง