แผนที่แสดงสถานภาพ การคุกคาม และพื้นที่เสี่ยงภัย โครงการพัฒนาลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลาอย่างยั่งยืน - สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (คณะการจัดการสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์, 2015)
ผลการดำเนินงานโครงการพัฒนาลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลาอย่างยั่งยืน ในส่วนของการจัดทำฐานข้อมูลทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมด้วยระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ ประกอบด้วยชั้นข้อมูลต่าง ๆ ซึ่งคณะทำงานได้จัดทำเป็นข้อมูลเชิงตัวเลขและชุดแผนที่แสดงสถานภาพ การคุกคามระบบนิเวศและพื้นที่ที่มีความอ่อนไหว ความเสี่ยงและความเปราะบางของทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมด้านต่าง ๆ ต่อภัยคุกคามและผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในพื้นที่ลุ่ม น้ำทะเลสาบสงขลาและพื้นที่ข้างเคียง 5 จังหวัด (นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ตรัง และสตูล) ที่แตกต่างกัน สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และคณะผู้จัดทำ คาดหวังเป็นอย่างยิ่งว่าฐานข้อมูลในระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ในรูปชุดแผนที่ฉบับนี้ จะเป็นประโยชน์สำหรับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการเตรียมความพร้อมในการรับมือกับเหตุการณ์ และจะช่วยให้ประชาคมในพื้นที่ลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลาสามารถศึกษา ทำความเข้าใจสถานการณ์ เกิดความตื่นตัว และสามารถใช้เป็นข้อมูลขั้นต้นที่สำคัญในการจัดทำแผนการปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ รวมถึงการ ทบทวนแผนแม่บทเพื่อการพัฒนาลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลาในระยะต่อไป