ต้นแบบระบบรวบรวมและติดตามข้อมูลสภาวะแวดล้อมในเขตลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลาแบบเชิงเวลาจริง - พีระพิทย์ พืชมงคล ยงเฉลิมชัย และคณะ (สถานวิจัยสารสนเทศภูมิศาสตร์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม คณะการจัดการสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์, 2016)
การศึกษาในครั้งนี้ได้จัดทำ ฐานข้อมูลลุ่มน้ำ ทะเลสาบสงขลา จำ นวน 20 ชั้นข้อมูล ประกอบด้วยข้อมูลพื้นฐานของลุ่มน้ำ และข้อมูลที่จัดเก็บอยู่ในระบบฐานข้อมูลของหน่วยงานต่าง ๆ โดย จัดทำข้อมูลเชิงพื้นที่และข้อมูลเชิงบรรยายด้วยโปรแกรมระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ ArcGIS ซึ่งแสดงผลในรูปของแผนที่และตารางเพื่อแสดงผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต และได้ทำการศึกษาเทคโนโลยีระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ ฐานข้อมูล และ Web Application เพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการรวบรวมและติดตามข้อมูลสภาวะแวดล้อมในลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลาแบบเชิงเวลาจริง